Ebook Chiếc thuyền ngoài xa – Thưởng thức sách

Ebook Chiếc thuyền ngoài xa - Thưởng thức sách

Tài liệu ôn thi (tailieuonthi.org) chia sẻ tới các bạn học sinh Ebook Chiếc thuyền ngoài xa – Thưởng thức sách chuyên sâu của Thưởng thức sách miễn phí. Đây là tài liệu cực hay môn văn đặc biệt là về bài Chiếc thuyền ngoài xa dành cho các bạn ôn tập cho kỳ thi THPTQG.

Giới thiệu Ebook Chiếc thuyền ngoài xa – Thưởng thức sách

Ebook Chiếc thuyền ngoài xa chuyên sâu này là tài liệu của khóa học văn chuyên sâu 2k6 của Thưởng thức sách. Nội dung cuốn tài liệu như sau

  • I. [TRANG 5] Hệ thống kiến thức về tác giả, tác phẩm.
  • II. [TRANG 29] Gợi ý Mô – Kết bài.
  • III. [TRANG 35] Chuyên sâu về Phong cách sáng tác của nhà văn Nguyễn Minh Châu.
  • IV. [TRANG 42] Phân tích chuyên sâu hình tượng nhân vật Nhiếp ảnh Phùng.
  • V. [TRANG 47] Phân tích chuyên sâu hình tượng nhân vật Ngưòi đàn bà hàng chài.
  • VI. [TRANG 56] Bài phân tích chuyên sâu hai đoạn trích trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” của TTS-ER 9.5+.
  • VII. [TRANG 68] Phần nâng cao.
  • VIII. [TRANG 112] Nhận định Lí luận văn học của Nguyễn Minh Châu về sứ mệnh văn chương và hành trình sáng tác của người nghệ sĩ.

Tóm tắt tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng đã từng tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ. Sau khi hòa bình lập lại, anh được trưởng phòng phân công xuống vùng biển để chụp một bửc ảnh cảnh biển buổi sáng. Anh quan sát và chụp được một cảnh “đắt” trời cho. Toàn bộ khung cảnh từ đưòng nét đến ánh sáng đều hài hòa và rất đẹp. Phùng rất xúc động và nhận ra sự rung cảm của tâm hồn mình. Anh liên tưông tỏi câu nói của ai đó “bản thân cái đẹp chính là đạo đức”. Ngay lúc ấy Phùng thấy mũi thuyền tiến thẳng vào bò. Một ngưòi đàn ông và một ngưòi đàn bà ròi thuyền. Ngưòi đàn bà cao lốn, đưòng nét thô kệch, mệt mỏi sau một đêm kéo lưới. Người dàn ông có tấm lưng rộng và cong như chiếc thuyền, hai con mắt dữ tợn. Hắn hùng hồ rút chiếc thắt lưng quật tới tấp vào người đàn bà. Người đàn bà cam chịu, nín lặng.

Lúc ấy, thằng Phác – con của hai vợ chồng hàng chài- Lo đến giằng chiếc thắt lưng trên tay bô’ và đánh mạnh vào ngực bố nó. Người đàn ông thẳng cánh cho thằng bé hai cái tát. Hôm sau, Phùng chứng kiến cảnh tượng tương tự. Chỉ khác là chị thằng Phác đã giằng được con dao mà thằng em trai định dùng làm vũ khí để bảo vệ mẹ. Không thể chịu được Phùng đã xông vào can ngãn người đàn ông. Lão đánh trả, Phùng bị thương phải đưa vào bệnh xá của tòa án huyện. Tại đây, anh dược biết cảnh ngộ của người dàn bà hàng chài qua lòi tâm sự của chị.Anh ngạc nhiên và thực sự cảm thông. Anh ngạc nhiên vì người đàn bà không nghe theo cách giải quyết ban đầu của Đẩu (chánh án) là khuyên người đàn bà li dị. về sau, khi nghe người đàn bà tâm sự anh và Đẩu mới “vỡ lẽ”, cả hai hiểu rõ hơn về hoàn cảnh của gia đình hàng chài. Cuối truyện, Dẩu đi gặp người đàn ông đánh vợ còn Phùng xuống chỗ đóng thuyền gặp thằng Phác. Sau đó Phùng trở về phòng vãn hóa, suy nghĩ về bức ảnh chụp dược in trong bộ lịch.

Ý nghĩa nhan đề

Chiếc thuyền ngoài xa là nhan đề một truyện ngẩn của nhà văn Nguyễn Minh Châu, trưóc in trong tập Bển quê (1985), sau được dùng đặt tên cho cả tập truyện ngắn gồm 15 truyện do Nhà xuất bản Tác phẩm mới ấn hành năm 1987. Thiên truyện được đưa vào giảng dạy trong chương trình vân học lớp 12 phổ thông, cả ban khoa học xã hội – nhân văn lẫn ban cơ bản. Đặt vấn đề tim hiểu ý nghĩa nhan đề một truyện ngắn hoàn toàn không phải là một cái gì múi mẻ bởi lẽ sự hoàn chỉnh về nội dung được thể hiện ngay trong ý nghĩa mà đầu đề văn bản chỉ ra, đặc biệt là vối các văn bản nghệ thuật vổn thường mang những nhan đề hàm ẩn. Vậy nhan đề ấy – Chiếc thuyền ngoài xa – có ý nghĩa như thế nào? Những nhan đề loại này dòi hỏi người tiếp nhận phải suy nghĩ, liên tưởng mới có thể hiểu được ý nghĩa của chúng. Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người cho rằng nhan đề là nội dung cô đọng, hàm súc, phản ánh trung thành nội dung văn bản. Có khi nhan đề phản ánh các đối tượng trình bày, có khi phản ánh quan niệm, cách nhìn của tác giả đối vối đối tượng, có khi lại là sự kết hợp của rất nhiều nhân tố nhưng dù trong bất kì trưởng hợp nào, tất cả các nhan đề đều phải được rút ra, được khái quát từ chính nội dung văn bản……

Xem trước tài liệu Ebook Chiếc thuyền ngoài xa

Tải Ebook Vợ nhặt – Thưởng thức sách

Các bạn có thể tải tài liệu miễn phí tại link bên dưới:

TẢI TÀI LIỆU

Hướng dẫn tải tài liệu: Nếu có quảng cáo shopee nhảy tab thì bạn quay lại trang cũ bấm lại nút tải tài liệu là được nha.

Mọi khiếu nại liên quan tới bản quyền, xui vòng lòng liên hệ với chúng tôi để có phương án xử lý hợp lý nhất.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *