Ebook Vợ nhặt – Thưởng thức sách

Ebook Vợ nhặt - Thưởng thức sách

Tài liệu ôn thi (tailieuonthi.org) chia sẻ tới các bạn học sinh Ebook Vợ nhặt – Thưởng thức sách chuyên sâu của Thưởng thức sách miễn phí. Đây là tài liệu cực hay môn văn đặc biệt là về bài Vợ nhặt dành cho các bạn ôn tập cho kỳ thi THPTQG.

Giới thiệu Ebook Vợ nhặt – Thưởng thức sách

Ebook Vợ nhặt chuyên sâu này là tài liệu của khóa học văn chuyên sâu 2k6 của Thưởng thức sách. Nội dung cuốn tài liệu như sau

 • I. Thông tin cơ bản về tác giả, tác phẩm. [TRANG 3]
 • II. Gợi ý Mở – Kết bài. [TRANG 7]
 • III. ĐỀ THI THPT QG NĂM 2016: Phân tích tình huống truyện của tác phẩm “Vợ nhặt” của Kim Lân để làm sáng tỏ ỷ kiến: Trong truyện ngắn vợ nhặt nhà văn Kim Lân đã xây dựng được một tính huống bất thường để nói lên khát vọng bình thường mà chính đáng của con người. [TRANG 10]
 • IV. ĐỀ THI THPT QG NĂM 2023 VÀ BÀI VĂN TÁI HIỆN CỦA TTS-ER 9.75+ [TRANG 15]
 • V. Phân tích chuyên sâu nhân vật Tràng [TRANG 22]
 • VI. Bài cảm nhận đoạn văn “Sáng hôm sau,… hắn cũng muốn làm một việc gì để dự phần tu sửa lại căn nhà” của TTS-ER 9+ tỉnh Bắc Ninh <3 [TRANG 38]
 • VII. Phân tích chuyên sâu nhân vật thị – người vợ nhặt [TRANG 47]
 • VIII. Phân tích chuyên sâu nhân vật bà cụ Tứ <3 [TRANG 58]
 • IX. Bài cảm nhận tâm trạng bà cụ Tứ qua đoạn trích: “Ngoài ngõ có tiêng người húng hắng ho […] nước mắt chảy xuống ròng ròng” của TTS-ER 9.5+ tính Quảng Nam <3 [TRANG 70]
 • X. Phần nâng cao. [TRANG 81]
 • XI. Giá trị nghệ thuật. [TRANG 99]
 • XII. Giá trị tư tưởng. [TRANG 101]

Tóm tắt tác phẩm Vợ chồng a phủ

Giữa lúc xóm ngụ cư xơ xác, tiêu điều trong nạn đói đầu năm 1945, vào một buổi chiều tà, Tràng – một người nông dân nghèo, luống tuổi, thô kệch, lại dở hơi – dẫn một người phụ nữ về nhà. Vì đang lâm cảnh ngộ đói rách cùng đưòng nên chỉ qua vài lần gặp gỡ với một vài câu nói đùa, rồi cắm đầu ăn một chặp hết bốn bát bánh đúc do Tràng chiêu đãi, ngưòi phụ nữ này ưng thuận theo không anh về nhà. Mẹ Tràng (bà cụ Tứ) đón nhận người con dâu trong tâm trạng vừa buồn vừa mừng, vừa lo âu, vừa hi vọng nhưng không hề tỏ thái độ khinh rẻ người phụ nữ đã theo không con mình. Đêm tân hôn của họ diễn ra trong không khí chết chóc từ xóm ngụ cư vọng tới sáng hôm sau, một buổi sáng mùa hạ, nắng vàng ươm khắp ngả, Bà cụ Tứ và cô dâu mói xăm xắn dọn dẹp, quét tước trong ngoài. Trước cảnh ấy, Tràng cảm thấy mình gắn bó và có trách nhiệm với cái nhà của mình và thấy mình nên ngưòi, trông ngưòi vợ đúng là một người phụ nữ hiền hậu đúng mực, không còn vẻ gì chao chát chỏng lỏn như lần đầu gặp nhau. Bà cụ Tứ hồ hởi đãi hai con vài bát cháo loãng và một nồi chè cám.

Qua lời kể của người vợ, Tràng dần dần hiểu được Việt Minh và trong óc Tràng hiện lên hình ảnh đám người đói kéo nhau đi phá kho thóc Nhật, phía trước là một lá cờ đỏ bay phấp phới.

Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác

 • Vợ nhặt là truyện ngắn của nhà văn Kim Lân viết về thòi kỳ xảy ra nạn đói năm 1945, được in trong tập Con chó xâu xí (1962). Tiền thân của truyện là tiểu thuyết Xóm ngụ cư, được viết ngay sau khi Cách mạng tháng tám thành công. Tác phẩm đang viết dang dở thì bị mất bản thảo, nhà văn sau đó đã dựa vào cốt truyện cũ để viết truyện ngắn này.
 • In trong tập Con chó xấu xí (1962)

Cụ thể: Lấy bối cảnh là nạn đói khủng khiếp năm 1945 đã cưóp đi sinh mạng của gần hai triệu đồng bào, Kim Lân thể hiện một tấm lòng nhân đạo sâu sắc. “Vợ nhặt” có tiền thân là một chương trong tiểu thuyểt “Xóm ngụ cư” viết năm 1946 nhưng còn dang dở và bản thảo bị thất lạc. Sau khi hòa bình lập lại ở miền Bắc (1954), Kim Lân dựa vào phần cốt truyện cũ để viết lại thành truyện ngắn “Vợ nhặt” in trong tập “Con chó xấu xí” năm 1962. Tác phẩm có một nhan đề khá ấn tượng, hé mở một tình huống đầy éo le của tác phẩm. Theo phong tục, chuyện dựng vợ gả chồng là một chuyện thiêng liêng, trọng đại của một đòi người ngập tràn niềm vui và hạnh phúc. Nhưng giờ đây, trong nám đói 1945 một hiện tượng nghịch lý đã diễn ra: Người đàn ông nghèo khổ có thể dễ dàng nhặt được vợ ngoài đưòng, ngoài chợ.

Chỉ với hai chữ “Vợ nhặt” đã thể hiện được giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo cho toàn tác phẩm. Nó không chỉ phản ánh tình cảnh thê thảm, thân phận buồn tủi của người dân nghèo, lên án bất bình với chế độ thực dân phong kiến đã đẩy con ngưòi vào cảnh đói khổ cùng cực mà còn thể hiện sự thương xót của nhà văn và ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp của họ khi trong tình cảnh khốn cùng họ vẫn yêu thương, đùm bọc lẫn nhau và khát khao về sự sống.

Xem trước tài liệu ebook Vợ chồng a phủ:

Tải Ebook Vợ nhặt – Thưởng thức sách

Các bạn có thể tải tài liệu miễn phí tại link bên dưới:

TẢI TÀI LIỆU

Hướng dẫn tải tài liệu: Nếu có quảng cáo shopee nhảy tab thì bạn quay lại trang cũ bấm lại nút tải tài liệu là được nha.

Mọi khiếu nại liên quan tới bản quyền, xui vòng lòng liên hệ với chúng tôi để có phương án xử lý hợp lý nhất.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *