Ebook Sóng – Thưởng thức sách

Ebook Sóng - Thưởng thức sách

Tài liệu ôn thi (tailieuonthi.org) chia sẻ tới các bạn học sinh Ebook Sóng chuyên sâu của Thưởng thức sách miễn phí. Đây là tài liệu cực hay môn văn đặc biệt là về bài Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh dành cho các bạn ôn tập cho kỳ thi THPTQG.

Giới thiệu Ebook Sóng – Thưởng thức sách

Ebook Sóng chuyên sâu này là tài liệu của khóa học văn chuyên sâu 2k6 của Thưởng thức sách. Nội dung cuốn tài liệu như sau

I. Gợi ý Mở – Kết bài. [TRANG 5]

II. Phân tích – Cảm nhận đoạn trích. [TRANG 7]

  • PHẦN 1. CẢM NHẬN 2 KHỔ THƠ ĐAU: “Dữ dội và dịu êm… Bồi hồi trong ngục trẻ” [TRANG 7]
  • PHẦN 2. CẢM NHẬN KHổ 3, 4, 5: “Trước muôn trùng biển lớn… Khi nào ta yêu nhau” [TRANG 15]
  • PHẦN 3. CẢM NHẬN KHỔ 6, 7, 8, 9: “Dấu xuôi về phương Bắc… Để ngàn năm còn vỗ” [TRANG 22]
  • PHẦN 4. BÀI PHÂN TÍCH – CẢM NHẬN CHUYÊN SÂU KHỔ THƠ 6,7,8,9 CỦA TTS-ER 2K5 9+ [TRANG 30]
  • PHẦN 5. TÁI HIỆN BÀI THI CÂM NHẬN KHổ 3,4,5 CỦA TTS-ER 9.75+, THỦ KHOA CỦA TỈNH QUẢNG NINH – Á KHOA TOÀN QUỐC KHỐI C NĂM 2021 [TRANG 37]
  • PHẦN 6. BÀI CẢM NHẬN KHỔ 6,7 CỦA TTS-ER CHUYÊN VÀN 9.5+ [TRANG 47]
  • PHẦN 7. BÀI CẢM NHẬN KHỔ 8,9 CỦA TTS-ER CHUYÊN VĂN 9.5+ [TRANG 54]

III. Phần nâng cao [TRANG 63]

  • PHẦN 8. TƯ LIỆU ĐỌC THÊM * [TRANG 63]
  • PHẦN 9. NHẬN ĐỊNH LÍ LUẬN VĂN HỌC CÓ THỂ VẬN DỤNG KHI PHÂN TÍCH “SÓNG” * [TRANG 78]

Gợi ý mở bài 1 trong Ebook Sóng

“Có một lần biển và sóng yêu nhau,
Nguôi ta bảo biển là tình đầu của sóng.
Sóng dữ dội vỡ bò cát trua nóng bỏng,
Biền rì rầm hát mãi khúc tỉnh ca”

(Chuyện tình sóng và biển, Trần Quốc Tuấn)

Nếu như ví trăng là tri kỉ tri âm của thi nhân trong cuộc đời thì biển khơi cũng là nàng tình nhân ngọt ngào, kiều diễm khiến ngưòi đắm say, bởi đứng trưóc muôn trùng dập dìu như tan vào lòng ngưòi thi sĩ vốn nhạy cảm, đa mang, sóng đã trở vào trang thơ bằng tất cả cung bậc ngọt ngào và khát vọng mãnh liệt. Chính vì lẽ ấy mà trên thi đàn Việt Nam xưa và nay, tiếng sóng vẫn rì rào vỗ về chưa lúc nào nguôi vơi, tình trong sóng đi vào thi phẩm như tình trong lòng gửi vào lòi thơ, đó cũng chính là cách “Sóng” của nữ sĩ Xuân Quỳnh vỗ về trái tim độc giả – một con sóng dạt dào, tha thiết nói lên tiếng lòng ngưòi phụ nữ khi yêu được ra đời năm 1967 tại Biển Diêm Điền – Thái Bình, vẫn từng ngày cháy bỏng, đắm say trong từng nhịp đập ngân rung; vẫn tha thiết nhớ thương và trăn trở ước nguyện trong khổ thơ đặc biệt này: “…”.

Gợi ý kết bài 1 trong Ebook Sóng

Cuộc đòi thật hữu hạn, còn thời gian thì vô cùng vô tận, ta da diết với mảnh tình riêng suốt cả nghìn ngày, suốt cả tháng năm:

“Em trở về đúng nghĩa trái tim em
Là mấu thịt đời thuờng ai chẳng có
Cũng ngừng đập khi cuộc đời không còn nữa
Nhung biết yêu anh cả khi chết đi rồi”

(Tự hát, Xuân Quỳnh)

Có lẽ, với Xuân Quỳnh, tình yêu chưa bao giò nguội tắt dù cuộc đời con ngưòi có kết thúc hay chưa; với chị, tình yêu chân thành sẽ vượt qua mọi biên giới, vượt qua mọi hạn định của thòi gian. Để rồi dù cho khó khăn, thử thách, dù ngăn cách vạn trùng thì tình yêu, niềm tin và chính con người của thi sĩ cũng như một “cánh chuồn trong giông bão” (Chu Văn Son), mạnh mẽ và quyết liệt tiến về phía trước bằng trái tim tha thiết yêu thương. Tình yêu vẫn luôn sải rộng đôi cánh dù bé nhỏ, mỏng mảnh như thế! Tình yêu vẫn luôn cháy nồng, nhớ nhung, tin tưởng và thuỷ chung để rắc hương hoa vào cõi tạm hư thực, để dù giông tố vây khốn, thì người đang yêu vẫn luôn vượt thoát yên bình như thể! Những con sóng của Xuân Quỳnh đã đợi ngày nắng tỏ, tấp vào bờ êm, cho ta lòi nhắn nhủ về hai tiếng yêu thương sẽ không vơi cạn trong cuộc đời, cho ta niềm tin tưởng về một hành trình kiếm tìm nhịp ngân rung với trái tim mình hôm nay.

Xem trước tài liệu:

Tải Ebook Sóng – Thưởng thức sách

Các bạn có thể tải tài liệu miễn phí tại link bên dưới:

TẢI TÀI LIỆU

Hướng dẫn tải tài liệu: Nếu có quảng cáo shopee nhảy tab thì bạn quay lại trang cũ bấm lại nút tải tài liệu là được nha.

Mọi khiếu nại liên quan tới bản quyền, xui vòng lòng liên hệ với chúng tôi để có phương án xử lý hợp lý nhất.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *