Ebook Người lái đò sông Đà – Thưởng thức sách

Ebook Người lái đò sông Đà - Thưởng thức sách

Tài liệu ôn thi (tailieuonthi.org) chia sẻ tới các bạn học sinh Ebook Người lái đò sông Đà chuyên sâu của Thưởng thức sách miễn phí. Đây là tài liệu cực hay môn văn đặc biệt là về bài Người lái đò sông đà dành cho các bạn ôn tập cho kỳ thi THPTQG.

Giới thiệu Ebook Người lái đò sông Đà – Thưởng thức sách

Ebook Người lái đò sông Đà chuyên sâu này là tài liệu của khóa học văn chuyên sâu 2k6 của Thưởng thức sách. Nội dung cuốn tài liệu như sau

  • I. Thông tin cơ bản về tác giả, tác phẩm * [TRANG 6]
  • II. Gợi ý Mở – Kết bài. * [TRANG 9] . … …
  • III. Phân tích tính cách hung bạo của sông Đà * [TRANG 13]
  • IV. Phân tích tính cách trữ tình của Sông Đà * [TRANG 24]
  • V. Phân tích hình tượng người lái đò Sông Đà. * [TRANG 35]
  • VI. Cảm nhận – Phan tích đoạn trích Người lái đò sông Đà vượt qua trùng vi thạch trận. * [TRANG 47]
  • VII. Phần nâng cao * [TRANG 54]
  • VIII. Nhận xét về cách nhìn con người của nhà văn Nguyễn Tuân (vế phân hoá thường gặp trong đề thi) * [TRANG 85]
  • IX. Tổng kết Nghệ thuật (TTS-ers cần ghi nhớ kĩ để tránh chỉ diễn xuôi nội dung trong bài văn) * [TRANG 86]
  • X. Nhận định Lí luận văn học của Nguyễn Tuân về sứ mệnh văn chương và hành trình sáng tác của người nghệ sĩ. * [TRANG 89]

Gợi ý mở bài 1 trong Ebook Người lái đò sông Đà

Văn học thể giới ngày nay có một thành ngữ bắt nguồn từ thần thoại Hy Lạp tên là “Chiếc giường của Procuste” (Le lit de Procuste) để ảm chỉ một khuôn mẫu, một nguyên tắc cứng nhắc, phi thực tế nhưng lại được xem như khuôn vàng thưởc ngọc đem áp dụng trong xã hội. Nghĩ thêm về nhà văn và quá trình sáng tác của anh ta: Nếu chỉ biểt “nhai văn nhá chữ”, chăm chăm chạy theo lối mòn của người khác, nếu không có hiểu biết và từng trải nhiều thì hệ quả của “Chiếc giưòng Procuste” xảy ra là điều tất yểu. Ngưòi nghệ sĩ có bản lĩnh, phải chăng chính là ngưòi dám bước qua “vài kiểu mẫu đưa cho”, mở rộng nhãn qua để “khơi những điều chưa ai khơi và sáng tạo những cái gì chưa có” (Nam Cao)? Dựa trên ý nghĩ ấy, tôi nhớ đến nhà văn Nguyễn Tuân – cây bút tiên phong trong nền văn học Việt Nam hiện đại. “Ngưòi lái đò Sông Đà” có thể coi là tấm bản lề sáng tạo của văn chương Nguyễn Tuân. Tác phẩm ngợi ca cảnh sắc hùng vĩ, tráng lệ của thiên nhiên và sự dũng cảm, tài hoa của con ngưòi Tây Bắc. Phong cách nghệ thuật độc đáo của nhà văn được làm rõ qua đoạn trích miêu tả sông Đà hung bạo ở thượng nguồn: “Hùng vĩ sông Đà không phải chỉ có thác đá […] một cái cốc pha lê nước khổng lồ vừa rút lên cái gậy đánh phèn”

Gợi ý kết bài 1 trong Ebook Người lái đò sông Đà

Đất đai cần mỡ màu, cần có phù sa bồi đắp. Từ bò xôi ruộng mật mới có trái ngọt, hoa thơm. Văn chương chân chính khác nào phù sa, làm cho ruộng vưòn thêm màu mỡ, để cuộc đòi và thiên nhiên thêm những êm ái, ngọt ngào. Trên từng trang tùy bút của Nguyễn Tuân khi miêu tả về vẻ đẹp hùng vĩ, tính cách hung bạo, dữ dội của sông Đà, ta như được chứng kiến một “mùa văn” bội thu, như nghe thấy một cuộc chuyện trò riêng của ngưòi lữ khách và dòng sông, cảm nhận sâu sắc về tình yêu thiên nhiên, đất nước nơi nhà văn “Vang bóng một thời” gửi gắm vào quá trình quan sát, miêu tả. “Người lái đò Sông Đà” tựa lồi nhắn nhủ về sứ mệnh của người trẻ hôm nay, trong hành trình gìn giữ và bảo vệ thiên nhiên, non sông, tồ quốc; cùng trân quý cảnh đẹp đất nước qua từng dòng văn của “ngưòi cho máu” độc đáo, vô song.

Xem trước tài liệu:

Tải Ebook Người lái đò sông Đà – Thưởng thức sách

Các bạn có thể tải tài liệu miễn phí tại link bên dưới:

TẢI TÀI LIỆU

Hướng dẫn tải tài liệu: Nếu có quảng cáo shopee nhảy tab thì bạn quay lại trang cũ bấm lại nút tải tài liệu là được nha.

Mọi khiếu nại liên quan tới bản quyền, xui vòng lòng liên hệ với chúng tôi để có phương án xử lý hợp lý nhất.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *